Thủ thuật ghi nhớ – Mnemonic devices

Nếu bạn cần ghi nhớ một danh sách dài mà không mấy thú vị chẳng hạn như danh sách 50 thành phố lớn nhất ở Nam Mỹ — bạn sẽ làm như thế nào? Một chiến lược hiệu quả là gắn các tín hiệu truy xuất có hệ thống cho từng cụm từ để bạn có thể tự nhắc nhớ mình về các cụm từ khi cần. Thủ thuật ghi nhớ – mnemonic devices là bất kỳ thủ thuật hỗ trợ trí nhớ nào dựa trên việc mã hóa các thông tin theo cách đặc biệt. Từ gợi nhớ (nee-MAHN-ik) bắt nguồn từ một gốc tiếng Hy Lạp có nghĩa là “trí nhớ”. Cùng một gốc xuất hiện trong từ mất trí nhớ, “thiếu trí nhớ.” Một số thủ thuật ghi nhớ rất đơn giản, chẳng hạn như “Every Good Boy Does Fine” để ghi nhớ các nốt EGBDF trên khóa treble trong âm nhạc. Để ghi nhớ các chức năng của hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm, bạn có thể thử tạo các kết nối như trong hình 7.10 (Carney & Levin, 1998).

(Trái) Chiếc dù lượn giúp bạn liệng xuống một cách chậm rãi giống như hệ thần kinh đối giao cảm.

(Phải) Nếu bản nhạc giao hưởng làm bạn phấn khích, nó kích thích hệ thần kinh giao cảm.

Giả sử bạn phải ghi nhớ danh sách những người đoạt giải Nobel Hòa bình (xem Hình 7.11). Bạn có thể bịa ra một câu chuyện nhỏ: “Dun (Dunant) đã vượt qua – pass – (Passy) Công tước – the Duke – (Ducommun) của Gob (Gobat) một ít kem – Sceam – (Cremer). Điều đó đã làm cho anh ấy bị tâm bệnh – ILL- (Institute of International Law). Anh ta đã kết hợp – suited – (von Suttner) với một số bông hồng – Rose – (Roosevelt) và chi một số tiền –money- (Moneta) cho một chiếc Renault (Renault). . . ” Bạn vẫn phải học nhớ những cái tên, nhưng câu chuyện của bạn tạo ra sẽ giúp ích rất nhiều.

Một thủ thuật ghi nhớ khác là phương pháp locus – method of loci (phương pháp địa điểm). Đầu tiên, bạn ghi nhớ một loạt địa điểm, sau đó bạn sử dụng hình ảnh sống động để liên kết từng địa điểm với điều bạn muốn ghi nhớ. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu bằng cách ghi nhớ mọi vị trí dọc theo con đường từ phòng ký túc xá đến phòng học tâm lý của bạn. Sau đó, bạn liên kết địa điểm với tên theo thứ tự.

Giả sử ba vị trí đầu tiên bạn đi qua là bàn trong phòng, cửa phòng và hành lang. Để liên kết những người đoạt giải Nobel Hòa bình đầu tiên, Dunant và Passy, với bàn làm việc của bạn, bạn có thể tưởng tượng một bảng trò chơi Monopoly trên bàn của mình với tấm biển lớn “KHÔNG ĐƯỢC “DO NOT” (Dunant) PASS (Passy) GO.” Sau đó, bạn liên kết cặp tên thứ hai với vị trí thứ hai, cánh cửa của bạn: Một sinh viên DUKE (như ở Ducommun) đang đứng ở cửa, đưa ra những tín hiệu khó hiểu. Anh ấy nói “HÃY ĐẾN “DO COME IN” “(Ducommun)” và “QUAY LẠI – GO BACK (Gobat).” Sau đó, bạn liên kết hành lang với Cremer, có lẽ bằng cách tưởng tượng ai đó đã làm đổ KEM – CREAM (Cremer) ra khắp sàn (xem ▼ Hình 7.12). Bạn tiếp tục theo cách này cho đến khi bạn đã liên kết mọi tên với một vị trí. Bây giờ, nếu bạn có thể nhớ tất cả các địa điểm đó theo thứ tự và nếu bạn có hình ảnh trực quan tốt cho từng địa điểm, bạn có thể kể lại danh sách những người đoạt giải Nobel Hòa bình.

Các thủ thuật ghi nhớ đơn giản hơn thường hữu ích, chẳng hạn như khi nhớ tên mọi người. Bạn có thể nhớ ai đó tên là Harry Moore bằng cách hình dung anh ta là “nhiều lông hơn – morehairy”. Để ghi nhớ lời thề trong đám cưới truyền thống, bạn có thể nhớ “BRISTLE” để nhắc nhở bạn về “Tốt hơn hay xấu hơn, Giàu hơn hay nghèo hơn, Khi ốm đau và khoe mạnh, Để yêu thương và trân trọng.” (“Better or worse, Richer or poorer, In Sickness and health, To Love and to cherish.”).

 

Leave a Reply