Sự hấp dẫn bởi vẻ bề ngoài

https://www.kinbox.com/the-key-to-physical-attraction-the-surprising-reason-we-pick-the-partners-we-do/

Physical attractions

Bạn kỳ vọng những đặc điểm sẽ nào có ở người bạn tình của mình? Hầu hết mọi người đều có chung một điểm mong đợi bất kể là nam hay nữ, đồng tính hay dị tính. Mọi người đều thích sự thông minh, chân thành, khiếu hài hước, và dĩ nhiên là vẻ bề ngoài.

   Trong một nghiên cứu, các nhà tâm lý học đã sắp xếp các buổi xem mắt (buổi hẹn hò cho 2 người chưa từng quen biết nhau) cho 332 cặp đôi để học khiêu vũ trước khi lớp học bắt đầu. Các nhà nghiên cứu yêu cầu người tham gia điền vào bảng câu hỏi, và sau đó phớt lờ những câu hỏi này khi ghép cặp họ một cách ngẫu nhiên. Đến giữa buổi khiêu vũ, người thí nghiệm tách các thành viên nam và nữ ra và yêu cầu họ cho điểm số về mức độ họ cảm thấy thích người bạn nhảy của mình thế nào. Nhân tố ảnh hưởng duy nhất tới điểm số đó là sự hấp dẫn về hình thể. Sự tương đồng về thái độ, tính cách, trí thông minh hầu như không có ý nghĩa gì ở đây cả. Điều này không mấy khiến chúng ta ngạc nhiên. Trong một thời gian ngắn như vậy, các cặp đôi có ít cơ hội để biết nhiều về nhau. Trí thông minh, sự chân thành, và những giá trị khác rất quan trọng cho một mối quan hệ lâu dài nhưng không phải vậy đối với giờ phút đầu tiên trong một buổi hẹn đầu tiên. (Keller, Thiessen, & young, 1996).

   What characteristics do you look for in a potential romantic partner? most people have many of the same preferences regardless of whether they are male or female, homosexual or heterosexual (holmberg & Blair, 2009). people look for intelligence, honesty, a sense of humor, and of course, physical attractiveness.

   In a study long ago, psychologists arranged blind dates for 332 freshman couples for a dance before the start of classes. They asked participants to fill out questionnaires, and then ignored the questionnaires and paired students at random. Midway through the dance, the experimenters separated the men and women and asked them to rate how much they liked their dates. The only factor that influenced the ratings was physical attractiveness (Walster, aronson, abrahams, & rottman, 1966). Similarities of attitudes, personality, and intelligence counted for almost nothing. Surprising? hardly. during the brief time they had spent together, the couples had little opportunity to learn much about each other. intelligence, honesty, and other character values are critical for a lasting relationship but not for the first hour of a first date (Keller, Thiessen, & young, 1996).

  Các nghiên cứu sau đó cũng đánh giá các tình huống hẹn hò “nhanh chóng”, trong những tình huống này mỗi người gặp khoảng 10-15 người khác trong một buổi tối và sau đó chia sẻ những người nào có tiềm năng với họ để tiến tới xa hơn. Ở cả đàn ông lẫn phụ nữ, ngoại hình được thấy là nhân tố chính cho sự lựa chọn của họ. Mặc dù mối quan tâm lãng mạn của họ thể hiện rằng giữa hai người có thể tồn tại một số điểm chung (điều mà họ nghĩ như vậy), thì nó cũng không phản ánh tới điều mà họ thực sự có. Tức là niềm tin về mối quan hệ lãng mạn của họ (việc họ chọn người sẽ tiến tới xa hơn vì nghĩ rằng hai người có điểm chung) không đúng với thực tại. Vậy nên, những cuộc hẹn hò “nhanh chóng” không phải là một cách tốt để hiểu rõ về người khác.

   Later studies examined speed-dating situations, in which people briefly meet 10 to 25 other people in one evening and then report which potential partners they might like to meet for a more extended date. For both men and women, physical attractiveness was by far the main influence on their choices (Finkel & eastwick, 2008). Although their romantic interest correlated with what they thought they had in common, it did not correlate with anything they really had in common (Tidwell, eastwick, & Finkel, 2012). That is, speed dating is not a great way to learn much about another person.

Những yếu tố sinh học chi phối sự hấp dẫn: Loài chim

istockphoto.com

   Vì sao chúng ta lại quan tâm tới vẻ bề ngoài? Chúng ta coi vẻ bề ngoài quan trọng như một điều hiển nhiên đến mức hiếm khi chúng ta cân nhắc về câu hỏi này, vậy điều này thể hiện như thế nào trên các loài động vật khác?

Ở nhiều loài chim, trong thời gian đầu mùa giao phối, những con cái bay lòng vòng và lựa chọn một con đực có màu sắc sặc sỡ hót thánh thót từ ngọn cây. Ở một số loài, con cái cũng ưa những con đực có đuôi cực kì dài (loài công). Từ quan điểm tiến hóa, liệu đây có phải là một lựa chọn ngu ngốc không? Những con đực được lựa chọn nhiều là những con đực đã mạo hiểm sự sống của mình cho việc hót to ở trên cây, vì điều này có thể thu hút những kẻ săn mồi như đại bàng và diều hâu. Chúng tiêu tốn năng lượng hơn bởi việc phát triển bộ lông sáng màu (cần nhiều năng lượng hơn để sinh ra màu sắc sặc sỡ hơn là những màu trầm tối). Một cái đuôi dài có thể trông đẹp nhưng sẽ gây cản trở cho việc bay lượn. Vì sao những con cái lại có xu hướng chọn bạn tình tiêu tốn năng lượng và mạo hiểm hơn?

   Why do we care about physical appearance? We take its importance so much for granted that we seldom consider the question, so for a moment let’s consider other species.

  In many bird species, early in the mating season, females shop around and choose a brilliantly colored male that sings vigorously from the treetops. in several species, females also prefer males with especially long tails (see ▼ Figure 13.9). From an evolutionary standpoint, aren’t these foolish choices? The popular males are those that risk their lives by singing loudly from the treetops, where they call the attention of predators such as hawks and eagles. They waste energy by growing bright feathers. (it takes more energy to produce bright than dull colors.) a long tail may look pretty, but it interferes with flying. Why does the female prefer a mate who wastes energy and endangers his life?

   Các nhà sinh học cuối cùng cho rằng việc tiêu tốn năng lượng và mạo hiểm là hoàn toàn thích đáng. Chỉ những con đực khỏe mạnh mới có đủ năng lượng để phát triển bộ lông sáng và sặc sỡ. Chỉ những con đực mạnh mẽ mới có thể bay mặc dù đuôi dài và mạo hiểm thu hút kẻ săn mồi khi đậu trên một cành cây cao và thoáng. Những con đực biết hót, sặc sỡ đang chứng tỏ rằng chúng có sức khỏe tốt và có thể là một bộ gene tốt. Những con đực sặc sỡ cũng giỏi hơn trong việc giải quyết các vấn đề tìm nguồn thức ăn. Những con cái có lẽ là cũng không hiểu vì sao chúng bị thu hút bởi những con chim hót to và sặc sỡ này. Bởi vì trong suốt lịch sử tiến hóa, hầu hết các con cái đều chọn những con đực như vậy để sinh ra đàn con khỏe mạnh hơn so với những con cái chọn những con đực màu tối và không hoạt bát.

   Biologists eventually decided that wasting energy and risking life were precisely the point (Zahavi & Zahavi, 1997). only a healthy, vigorous male has enough energy to make bright, colorful feathers (Blount, metcalfe, Birkhead, & Surai, 2003; Faivre, grégoire, préault, cézilly, & Sorci, 2003). only a strong male can fly despite a long tail, and only a vigorous male would risk predation by singing from an exposed perch. a colorful, singing male is showing off his health, and (perhaps) his good genes. colorful males are also better than average at solving problems to find food (mateos-gonzalez, Quesada, & Senar, 2011). The female presumably does not understand why she is attracted to colorful loudmouths. She just is, because throughout her evolutionary history, most females who chose such partners produced healthier offspring than those who chose dull-colored, quiet, inactive males.

Những yếu tố sinh học chi phối sự hấp dẫn: Con người

   Những người có ngoại hình hấp dẫn liệu có khỏe mạnh và có khả năng sinh sản tốt hơn những người khác không? Trên lý thuyết, điều này là có thể. Hầu hết các loại bệnh tật đều làm giảm sự hấp dẫn của chúng ta. Việc “đẹp” cũng có nghĩa là “bình thường” và việc có 1 ngoại hình bình thường cũng chỉ ra một bộ gene khỏe mạnh. Hãy hình dung việc một chiếc máy tính chụp ảnh nhiều người và tính ra chỉ số trung bình của khuôn mặt. Khuôn mặt được tập hợp cuối cùng cho ra một chiếc mũi chuẩn mực, khoảng cách tiêu chuẩn giữa hai mắt … và hầu hết khuôn mặt này được đánh giá là “cực kì hấp dẫn” l(Langlois & roggman, 1990; Langlois, Roggman, & Musselman, 1994; Rhodes, Sumich, & Byatt, 1999) Hình 13.10. Đây có thể không phải là khuôn mặt hấp dẫn nhất, nhưng nó nằm trong những khuôn mặt hấp dẫn nhất và được coi là đáng tin cậy nhất (Sofer, Dotsch, Wigboldus, & todorov, 2015). Một người hấp dẫn hầu như có đủ những đặc điểm theo chuẩn mực và bên cạnh đó có một vài đặc tính khác chuẩn như: răng khểnh, khuyết điểm trên da, hay là sự cân đối và không có lông tóc trên khuôn mặt của phụ nữ. Trạng thái “bình thường” thì chỉ ra sự khỏe mạnh. Có lẽ, bộ gen cho một khuôn mặt chuẩn đã được trải rộng trong một quần thể nào đó vì sự quan hệ mất thiết của chúng với thành công ở một khía cạnh nào đó. Mất cứ khuôn mặt nào khác với mức thông thường chỉ ra một sự đột biến bất lợi.

   Are attractive people more likely than others to be healthy and fertile? Theoretically, they should be. Most illnesses decrease people’s attractiveness. also, good-looking generally means normal, and normal appearance probably indicates good genes. Suppose a computer takes photographs of many people and averages their faces. The resulting composite face has about an average nose, average distance between the eyes, and so forth, and most people rate this face “highly attractive” (Langlois & Roggman, 1990; Langlois, Roggman, & Musselman, 1994; Rhodes, Sumich, & Byatt, 1999) (see ▼ Figure 13.10). Ít may not be the number one most attractive face, but it is among the most attractive, and it is also regarded as the most trustworthy (Sofer, Dotsch, Wigboldus, & Todorov, 2015). An attractive person has nearly average features and few irregularities—no crooked teeth, skin blemishes, or asymmetries, and no facial hair on women (Fink & penton-voak, 2002). Normal implies healthy. Presumably, the genes for an average face have spread in the population because of their link to success. any face far different from the average might indicate an unfavorable mutation.

   Vậy những người có ngoại hình cuốn hút có thường khỏe mạnh hơn người khác không? Một nghiên cứu quy mô rộng nhất trên 15,000 người trẻ tuổi chỉ ra rằng những người được đánh giá là có ngoại hình cuốn hút hơn sẽ khỏe mạnh hơn ở nhiều khía cạnh, ngoại trừ khả năng truyền các bệnh về tình dục. Vậy nên, có một ngoại hình đẹp hiển nhiên là một biểu hiện hợp lí cho thể trạng của một người.

   Bạn có cho rằng ai đó có khuôn mặt giống bạn sẽ tạo ra sự hấp dẫn đặc biệt hay không? Giả sử chúng ta chụp hình của một ai đó và dùng máy tính để biến đổi khuôn mặt đó cho giống chúng ta. Nếu khuôn mặt đó là của một người cùng giới với ta, bạn có thể sẽ thấy khuôn mặt này đẹp hơn so với khi ở tấm hình gốc. Và nếu là khuôn mặt của một người khác giới, bạn sẽ thấy khuôn mặt này đáng tin tưởng, đáng yêu, nhưng không hấp dẫn về tình dục (giả sử bạn thuộc nhóm dị tính). Vậy là bạn có xu hướng kết giao với một ai đó trông giống bạn, nhưng bạn sẽ không muốn hẹn hò với người này.

   Do attractive people tend to be healthier than others? The most extensive study examined 15,000 young adults and found that those rated more attractive were healthier in almost all ways, except for having more sexually transmitted diseases (nedelec & Beaver, 2014). So, good appearance is evidently a reasonable cue to someone’s health.

   Would you consider a face similar to your own to be especially attractive? Suppose we take a photograph of someone’s face and let a computer morph it to look somewhat more like your face. If it was the face of someone of your own sex, you will probably regard this face as better looking than the original. If it was the face of someone of the opposite sex (and you are heterosexual), you will regard the morphed face as trustworthy and likeable, but not sexually attractive (deBruine, 2004, 2005). That is, you like to associate with someone who looks like you, but you don’t want to mate someone who looks like you. presumably the advantage is to decrease inbreeding.

Leave a Reply