Tiếp cận học tập

The Learning Approach

https://learnsafe.com/5-ways-to-create-social-learning-class-plans/

Vậy tính cách của bạn phát triển như thế nào? Như đã thảo luận ở chương 13 (Tâm lý học xã hội), hoàn cảnh xã hội ảnh hưởng và chế ngự hành vi của bạn. Bạn học được thứ mà chúng ta gọi là tính cách trong mối quan hệ với hành vi trong mỗi hoàn cảnh khác nhau (Mischel, 1973, 1981). Nhưng các tình huống xảy ra theo những cách khác nhau và hành vi của bạn cũng như vậy. Bạn có thể trung thực khi quyết định trả lại một chiếc ví bị mất cho chủ nhân của nó nhưng lại nói dối giáo sư của bạn về lý do bài báo của bạn bị trễ. Tiếp cận học tập đối với tính cách nhấn mạnh những cách thức mà chúng ta học các hành vi xã hội, một tình huống tại một thời điểm nhất định. Như mô tả trong phần học tập xã hội của chương 6 (Tâm lý học nhận thức), chúng ta cũng học các hành vi xã hội bằng cách củng cố và trừng phạt gián tiếp. Chúng ta có xu hướng sao chép những hành vi đã thành công và tránh những hành vi thất bại từ người khác. Đặc biệt hơn là chúng ta bắt chước những người mà chúng ta tôn trọng và muốn được trở nên giống như họ. Ví dụ, cho trẻ xem người lớn lựa chọn  táo và chuối. Nếu tất cả đàn ông chọn một loại trái cây (chuối) và tất cả phụ nữ chọn trái còn lại (táo) thì các trẻ trai sẽ chọn theo đàn ông và các trẻ gái muốn những gì phụ nữ đã chọn (perry & Bussey, 1979).

Bắt chước có thể diễn ra mạnh mẽ mà chúng ta khó có thể nhận thức được. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi một phụ nữ ăn trưa với một người lạ có vẻ thừa cân nghiêm trọng thì cô ta này sẽ ăn nhiều và không có lợi cho sức khỏe hơn so với khi ăn tối với một người có cân nặng bình thường (shimizu, Johnson, & Wansink, 2014). Các nhà nghiên cứu cho rằng: sự có mặt của một người thừa cân làm cho ý tưởng về việc ăn uống lành mạnh trở nên ít quan trọng hơn.

Chúng ta thường nghĩ về tính cách phát triển một phần là bởi hành vi bắt chước. Thái độ của bạn với rượu, ma túy, súng và hầu hết mọi thứ khác phụ thuộc vào cách bạn chứng kiến cha mẹ và những người khác trong khu phố hành động như thế nào. Nếu bạn sống ở một quốc gia khác hoặc nếu bạn sống cách đây một trăm năm, có thể bạn sẽ có những thái độ rất khác về vai trò của phụ nữ, các nhóm thiểu số, xu hướng tình dục và nhiều thứ khác.

Source: Kalat, J. W. (2017). Introduction to psychology (11ed). Boston, MA: Cengage Learning.

Leave a Reply