Ma túy

Ma túy Narcotics

Thuốc phiện liên kết với các thụ thể endorphin trong hệ thần kinh. Tác dụng tức thì của thuốc phiện là khoái cảm và giảm đau.

Ma túy là loại thuốc có tác dụng gây buồn ngủ, mất cảm giác với cơn đau và giảm khả năng phản ứng. Thuốc phiện vừa có thể là loại thuốc tự nhiên có nguồn gốc từ cây thuốc phiện hoặc là thuốc được tổng hợp có cấu trúc hóa học giống như thuốc phiện tự nhiên. Thuốc phiện làm cho mọi người sử dụng cảm thấy hạnh phúc, ấm áp và mãn nguyện, mà không có chút lo âu hoặc đau đớn nào. Morphine (được đặt theo tên của Morpheus, vị thần của những giấc mơ Hy Lạp) có tác dụng y tế quan trọng, như là một loại thuốc giảm đau. Tuy nhiên, hậu quả không mong muốn khi sử dụng thuốc, bao gồm buồn nôn và thu mình, tránh né khỏi thế giới thực tại. Sau khi tác dụng của thuốc trong não hết, sự phấn khích nhường lúc trước giờ đây nhường chỗ cho sự lo âu, đau đớn và nhạy cảm quá mức với âm thanh và các kích thích khác. Các triệu chứng vã thuốc phiện này trở nên đặc biệt mạnh mẽ sau khi người sử dụng đã thường xuyên sử dụng thuốc.

Các loại thuốc dạng thuốc phiện như morphin, heroin, methadone và codein liên kết với các thụ thể cụ thể trong não (Pert & Snyder, 1973). Việc phát hiện ra các thụ thể dẫn truyền thần kinh đã chứng minh rằng thuốc phiện ngăn chặn cơn đau trong não chứ không phải ở da. Các nhà khoa học thần kinh sau đó phát hiện ra rằng não sản xuất một số chất hóa học, được gọi là endorphin, liên kết với các thụ thể thuốc phiện (Hughes et al, 1975). Endorphin ức chế cơn đau mãn tính. Bộ não cũng tiết ra endorphin trong những trải nghiệm thú vị, chẳng hạn như “sự hưng phấn khi chạy bộ” hoặc cảm giác ớn lạnh ở lưng khi nghe những bản nhạc ly kỳ đặc biệt (A. Goldstein, 1980).

Mặc dù các chất dạng thuốc phiện đều có khả năng gây nghiện mạnh, nhưng hầu hết những người dùng morphin để kiểm soát cơn đau trong quá trình chăm sóc y tế thì không bị nghiện. Tuy nhiên, việc nghiện thuốc xảy ra với nhiều người lạm dụng codeine và các loại thuốc kê đơn khác (Bali, Raisch, Moffett, & Khan, 2013).

Source: Kalat, J. W. (2017). Introduction to psychology (11ed). Boston, MA: Cengage Learning.

Leave a Reply