Học tập chim hót

Học tập chim hót

Birdsong Learning

Tiếng chim hót làm rạng rỡ ngày của những người nghe thấy chúng, nhưng họ thực sự là chiến lợi phẩm cho chính những chú chim đó. Đối với hầu hết các loài, tiếng hót chỉ có từ con đực trong mùa giao phối. Một bài hát cho biết, “Tôi đây. Tôi là một con đực của loài ___. Nếu bạn là một con cái thuộc giống loài của tôi, hãy đến gần hơn. Nếu bạn là một con đực cùng loài với tôi, hãy đi khỏi đây. ” Một số loài có sẵn bài hát, nhưng những loài khác phải học. Con đực học hỏi dễ dàng nhất trong giai đoạn nhạy cảm vào những năm đầu tiên của cuộc đời (Marler, 1997). Tương tự như vậy, trẻ em học ngôn ngữ dễ dàng nhất khi chúng còn nhỏ.

Học bài hát không giống như các ví dụ tiêu chuẩn của điều kiện hóa cổ điển và điều kiện hóa từ kết quả. Trong thời kỳ nhạy cảm, chim non chỉ lắng nghe. Tại thời điểm đó, nó không có phản hồi và không nhận được sự củng cố, và tuy nhiên, việc học vẫn diễn ra. Mùa xuân năm sau, khi con chim bắt đầu hót, chúng ta thấy một quá trình thử-và-sai. Lúc đầu, tiếng hát của con chim ấy là một hỗn hợp của nhiều âm thanh, giống như một đứa trẻ sơ sinh bi bô. Thời gian trôi qua, nó loại bỏ một số âm thanh và sắp xếp lại những âm thanh khác cho đến khi phù hợp với những bài hát mà anh ta đã nghe vào mùa hè trước (Marler & Peters, 1981, 1982). Nhưng điều củng cố duy nhất của nó là nhận ra rằng nó đã hát rất chuẩn.

Sau này khi lớn lên, con chim ấy có thể thay đổi bài hát của mình tùy thuộc vào những tiếng ồn cạnh tranh. Nhiều loài chim hiện sống trong các khu dân cư ngoại ô với ô tô, xe tải, máy móc khác, trẻ em ở khu vui chơi, v.v. Con người là một loài ồn ào. Làm thế nào để tiếng hót của một chú chim nhỏ được nghe thấy? So với những con chim ở xa người, những con chim ở gần người dành nhiều thời gian để hót hơn (Diaz, Parra, & Gallardo, 2011). Chúng chuyển một vài khung thời gian hót của mình sang ban đêm, khi khu vực lân cận có xu hướng yên tĩnh hơn (Fuller, Warren, & Gaston, 2007). Ngoài ra, chúng hát những bài hát có âm vực cao hơn, bỏ qua những âm thanh trầm mà xe hơi và xe tải che lấp (Slabbekoorn & den Boer-Visser, 2006). Các loài chim riêng lẻ điều chỉnh tiếng kêu của chúng tùy thuộc vào mức độ tiếng ồn, do đó, kết quả cho thấy khả năng học tập chứ không phải những thay đổi về di truyền của chúng. Vấn đề là các nguyên tắc học tập khác nhau giữa các tình huống theo cách phù hợp dựa trên cách sống của động vật (Rozin & Kalat, 1971).

Source: Kalat, J. W. (2017). Introduction to psychology (11ed). Boston, MA: Cengage Learning.

Leave a Reply