Động lực làm việc

Work Motivation

Article: Here's the evolving philosophy of motivating HiPos in the digital age — People Matters
(Photo: peoplematters.in)

Một trong những đặc điểm đáng chú ý của hành vi con người là niềm vui cạnh tranh. Con người cạnh tranh với nhau về mọi thứ. Một người phụ nữ để móng tay dài tới 19 feet 9 inch (6 mét) để ghi tên mình vào kỷ lục Guinness Thế giới. Mọi người cạnh tranh trong cuộc thi trượt bụng dưới hố bùn, cuộc thi may đồng phục và cả khúc côn cầu dưới nước. Bạn có biết về giải đấu Đá, Giấy, Kéo Quốc Tế không? Hay thử thách Krispy, các thí sinh chạy 2,5 dặm, ăn 12 chiếc bánh donut Krispy Kreme, sau đó chạy về (Bất kỳ ai nôn đều bị loại.)

Khai thác bản chất cạnh tranh của con người có thể hữu ích. Một người cha đang cố gắng dắt con trai mình đi bộ từ trung tâm mua sắm ra xe ô tô, trong khi đứa con trai bướng bỉnh không chịu nghe lời. Người cha cố gắng hứa hẹn, van xin rồi đe dọa, nhưng không có kết quả. Sau đó người cha nói, “Này con, mình thi xem ai chạy nhanh ra xe ô tô đi!” Thằng bé chạy ngay lập tức, chiến thắng cuộc đua và ai cũng sung sướng.

Phấn đấu đạt thành tích xuất sắc ở trường hoặc trong công việc cũng tương tự như vậy. Mọi người không ngừng cố gắng đánh bại thành tích của người khác hoặc để đạt được thành tích tốt nhất trước đó của chính mình.

Source: Kalat, J. W. (2017). Introduction to psychology (11ed). Boston, MA: Cengage Learning.

Leave a Reply