Đánh giá tính cách

PERSONALITY ASSESSMENT

Woman wearing sunglasses.

(Photo: Psychologytoday)

Phòng khám Tâm lý P. T. Barnum mới khai trương tại trung tâm mua sắm tại trong vùng nơi bạn sống đang giới thiệu một chương trình kiểm tra tính cách đặc biệt. Bạn muốn hiểu hơn về bản thân mình, vì vậy bạn đăng ký. Đây là bài test trả lời chọn đúng hoặc sai của Barnum 

Bảng câu hỏi để đánh giá phổ quá thanh niên nhiệt huyết (QUAZY)

 1. Tôi chưa bao giờ gặp một kẻ ăn thịt đồng loại mà tôi không thích. T F
 2. Trộm cướp là trọng tội duy nhất mà tôi từng phạm phải. T F
 3. Tôi ít ăn “nấm thần” hơn trước đây. T F
 4. Tôi không quan tâm mọi người nói gì về thói quen ngoáy mũi của mình. T F
 5. Tình dục và rau củ không còn làm tôi ghét. T F
 6. Lần này tôi đang bỏ hít keo vì sức khỏe. T F
 7. Tôi thường nói dối về những câu hỏi như thế này. T F
 8. Tôi đã dành phần lớn thời thơ ấu của mình để gặm cáp máy tính. T F
 9. Tôi cảm thấy không thể ngủ được nếu tôi nghĩ rằng cái giường của tôi có thể sạch sẽ. T F
 10. Tài xế xe buýt khỏa thân khiến tôi lo lắng. T F
 11. Tôi dành thời gian rảnh rỗi để chơi trò chơi xếp bài thoát y. T F

Bạn trả lời lần lượt tất cả câu hỏi. Vài phút sau, máy tính sẽ in trả  hồ sơ tính cách của bạn. 

Bạn muốn người khác thích và ngưỡng mộ mình, nhưng bạn lại có xu hướng chỉ trích bản thân. Mặc dù bạn có một số điểm yếu về tính cách nhưng nhìn chung bạn có thể bù đắp cho chúng. Bạn có khả năng chưa sử dụng đáng kể những tính cách lợi thế của mình. Có sự kỷ luật và tự chủ ở bên ngoài, bạn có xu hướng lo lắng và bất an ở bên trong. Đôi khi, bạn nghi ngờ nghiêm trọng về việc liệu bạn đã quyết định đúng hay liệu đã làm đúng. Bạn thích một số thay đổi và đa dạng nhất định và trở nên không hài lòng khi bị bó buộc bởi những hạn chế và giới hạn. Bạn cũng tự hào mình là người có suy nghĩ độc lập và không chấp nhận những phát biểu của người khác mà không có bằng chứng xác đáng. Nhưng bạn thấy không khôn ngoan nếu quá thẳng thắn bộc lộ bản thân với người khác. Đôi lúc bạn hướng ngoại, niềm nở và hòa đồng, trong khi đôi lúc khác bạn lại hướng nội, cảnh giác và dè dặt. Một số nguyện vọng của bạn có thể không thực tế. (Forer, 1949, tr. 120) 

Bạn có đồng ý với sự đánh giá này không? Nó có nắm bắt được tính cách của bạn không? Trong các lớp tâm lý học có một số thí nghiệm đã được thực hiện theo chiều dọc như vậy (Forer, 1949; Marks & Kammann, 1980; Ulrich, Stachnik, & Stainton, 1963). Sinh viên điền vào một bảng hỏi phù hợp, chứ không phải với những câu nói vô lý này (được đưa vào chỉ để giải trí). Vài ngày sau, mỗi sinh viên nhận được một phong bì niêm phong có chứa một hồ sơ tính cách được cho là dựa trên câu trả lời của học sinh. Khi các sinh viên được hỏi, “Hồ sơ này mô tả bạn chính xác như thế nào?” Khoảng 90% đánh giá nó là đúng hoặc xuất sắc, và một số bày tỏ sự ngạc nhiên về độ chính xác của nó. Họ không biết rằng mọi người đều nhận được chính xác hồ sơ tính cách giống nhau — y như hồ sơ bạn vừa đọc ở trên. 

Các sinh viên chấp nhận hồ sơ tính cách này một phần vì nó mô tả một cách mơ hồ về hầu hết tất cả mọi người và một phần vì mọi người chấp nhận hầu hết mọi tuyên bố mà một nhà tâm lý học đưa ra về họ (Marks & Kammann, 1980). Xu hướng chấp nhận những mô tả mơ hồ về tính cách của chúng ta được gọi là hiệu ứng Barnum, được đặt theo tên của P. T. Barnum, chủ rạp xiếc chuyên lừa tiền mọi người. 

Kết luận: Việc kiểm tra tâm lý phải được thực hiện cẩn trọng. Nếu chúng ta muốn biết liệu một bài kiểm tra có đo lường tính cách hay không, chúng ta không thể chỉ hỏi ý kiến ​​của mọi người. Các nhà tâm lý học cần thiết kế một bài kiểm tra cẩn thận và sau đó xác định độ tin cậy và tính hợp lệ của nó. 

Source: Kalat, J. W. (2017). Introduction to psychology (11ed). Boston, MA: Cengage Learning.

Leave a Reply