Cách tổ chức việc học tập của bạn

Bạn đã bao giờ có trải nghiệm này chưa? Bạn đọc đi đọc lại một cái gì đó. Bạn chắc chắn rằng bạn đã học nó một cách rất chăm chỉ và biết rõ về nó. Sau đó, bạn làm một bài kiểm tra và bạn không nhớ nó tốt như bạn mong đợi. Có chuyện gì xảy ra ở đây vậy?

Học tất cả cùng một lúc hay học dàn trải

Bạn nên học từng chút thông tin một hay là đợi và học tất cả các thông tin cùng một lúc ngay trước bài kiểm tra? Bạn biết rằng chờ đợi cho đến sát ngày kiểm tra là một điều rủi ro. Một sự kiện gây gián đoạn bất ngờ có thể khiến bạn không thể học được. Thay đổi câu hỏi kiểu này có thể khiến câu trả lời ít lộ rõ hơn: Bạn không đợi cho đến sát ngày kiểm tra, nhưng bạn vẫn học tất cả thông tin cùng một lúc. Kết quả của bạn sẽ tốt hơn, kém hơn hay giống như khi bạn học từng chút thông tin một trong vài ngày?

Học tất cả thông tin cùng một lúc là ổn nếu bạn cần ghi nhớ nó ngay lập tức và không bao giờ cần nhớ lại nữa. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến việc ghi nhớ trong dài hạn, việc học mọi thứ cùng một lúc sẽ kém hiệu quả hơn đối với mọi hình thức học tập mà các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm, bao gồm ngôn ngữ, toán học, âm nhạc và thể thao (Cepeda, Pashler, Vul, Wixted, & Rohrer, 2006; Kornell & Bjork, 2008; Küpper-Tetzel, 2014; McDaniel, Fadler, & Pashler, 2013). Giả sử bạn đang cố gắng học ngoại ngữ. Bạn học một danh sách các từ cho đến khi bạn nắm được nghĩa của chúng. Bây giờ, bạn dành 10 phút nữa để xem đi xem lại cùng một danh sách. Mức độ hiệu quả bạn đạt được là bao nhiêu? Nghiên cứu chỉ ra rằng 10 phút thêm vào gần như hoàn toàn bị lãng phí (Rohrer & Pashler, 2007). Bạn sẽ thu được kết quả tốt hơn nhiều nếu bạn chọn làm một việc khác ngay bây giờ và xem lại danh sách từ vựng vào một thời gian sau.

Khi bạn đợi để học lại, bạn nên đợi bao lâu? Nó phụ thuộc vào. Để ghi nhớ điều gì đó vào tuần tới, bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất nếu bạn xem lại vào ngày mai. Để ghi nhớ điều gì đó vào tháng tới, bạn nên đợi một tuần rưỡi trước khi xem lại. Để ghi nhớ năm sau, hãy đợi khoảng 3 tuần. Trong mỗi trường hợp, tốt hơn là nên đợi lâu hơn một chút ít, hơn một chút (Cepeda, Vul, Rohrer, Wixted, & Pashler, 2008). Tốt hơn, tất nhiên, hãy xem lại nhiều lần.

Khi bạn học một loạt kiến thức cùng một lúc, có vẻ như việc học của bạn đang diễn ra tốt đẹp vì tài liệu đó rất mới mẻ trong trí nhớ của bạn vào thời điểm đó. Tuy nhiên, mọi người hầu như luôn đánh giá thấp mức độ mà họ sẽ quên (Koriat, Bjork, Sheffer, & Bar, 2004). Để ghi nhớ tốt điều gì đó, bạn cần thực hành truy xuất bộ nhớ — tức là tìm ra nó. Trong khi bạn đang đọc đi đọc lại một thông tin nào đó, nó vẫn còn giữ nguyên trạng thái mới mẻ trong trí nhớ của bạn đến mức bạn không cần phải luyện tập gì để truy xuất. Nếu bạn rời việc học và quay lại sau đó, bạn cần nỗ lực để nạp lại các thông tin và nỗ lực này củng cố trí nhớ.

Ưu điểm của học tập đa dạng

Trong một buổi học, bạn đạt lợi ích được bằng cách thêm nhiều loại, mặc dù có vẻ như không phải vậy. Giả sử bạn đang cố gắng tìm hiểu phong cách nghệ thuật của một số họa sĩ để bạn có thể nhận diện các bức tranh mới của cùng một nghệ sĩ. Bạn sẽ học tốt hơn bằng cách xem nhiều bức tranh của họa sĩ A, sau đó là nhiều bức của họa sĩ B, nhiều bức của C, v.v.? Hay sẽ tốt hơn nếu bạn xem một bức tranh của một họa sĩ, rồi đến một bức khác của một họa sĩ khác, v.v.? Hầu hết mọi người đều cho rằng cách đầu tiên là tốt hơn, khi nhìn thấy nhiều bức tranh của một nghệ sĩ nhất định cùng một lúc. Tuy nhiên, kết quả cho thấy rằng việc xem giãn cách sẽ tốt hơn đáng kể (Kornell, Castel, Eich, & Bjork, 2010). Giả sử bạn đang cố gắng học cách giải bốn dạng toán. Có vẻ dễ dàng hơn khi giải một số ví dụ về một loại, sau đó là một số ví dụ về loại tiếp theo, v.v. (Gần như tất cả các sách giáo khoa toán học đều được sắp xếp theo cách đó.) Nhưng nếu bạn muốn nhớ lâu các kỹ năng, chiến lược tốt nhất của bạn là trộn lẫn loại này với loại khác cho đến khi bạn có thể giải được từng loại. Sau đó đợi một tuần hoặc lâu hơn và thử giải toán lại và cũng cũng trộn lẫn loại này với loại khác (Rohrer & Taylor, 2007). Khi bạn đang đọc một cuốn sách giáo khoa như thế này, thỉnh thoảng bạn nên quay lại các chương trước và cố gắng trả lời các câu hỏi ở phần Xem lại và Kiểm tra nội dung vừa đọc (Dunlosky, Rawson, Marsh, Nathan, & Willingham, 2013).

Thay đổi các điều kiện học tập làm cho một nhiệm vụ có vẻ khó khăn hơn, nhưng về lâu dài, nó sẽ hữu ích. Trong một thí nghiệm, một nhóm trẻ em 8 tuổi thực hành ném một túi đậu vào một mục tiêu cách xa 3 feet. Một nhóm khác thực hành với mục tiêu đôi khi cách xa 2 feet và đôi khi cách xa 4 feet nhưng không bao giờ thực hành đối với mục tiêu cách xa 3 feet. Sau đó, cả hai nhóm được thử nghiệm với mục tiêu cách xa 3 feet. Những đứa trẻ đã thực hành với mục tiêu 3 feet thì trượt mục tiêu trung bình là 8,3 inch. Những đứa trẻ tập luyện với mục tiêu 2 feet và 4 feet chỉ trượt 5,4 inch, mặc dù đó là lần đầu tiên chúng nhắm vào mục tiêu 3 feet (Kerr & Booth, 1978). Trong một thí nghiệm khác, những người trẻ tuổi thực hành kỹ thuật tính nhẩm các số có hai chữ số — ví dụ, 23 x23 =529. Những người thực hành với một dãy số nhỏ học được kỹ thuật này một cách nhanh chóng nhưng lại mau quên. Những người thực hành với nhiều con số hơn học chậm hơn nhưng nhớ tốt hơn về sau (Sanders, Gonzalez, Murphy, Pesta, & Bucur, 2002).

Ghi chép trong giờ học

Vào thời điểm đó tập trung sự chú ý để ghi chú và cung cấp tài liệu để xem lại sau này. Tuy nhiên, sinh viên ít khi được đào tạo nhiều về cách ghi chép. Những ghi chú cực kỳ ngắn gọn không có tác dụng gì nhiều, nhưng cố gắng ghi chép từng từ cũng là một vấn đề. Sẽ rất là mệt mỏi nếu cố gắng ghi lại mọi thứ, và nếu bạn thành công, các ghi chú của bạn sẽ dài đến mức bạn có thể ngại việc xem lại chúng sau này. Nói chung, chiến lược tốt nhất là cố gắng ghi lại những ý tưởng chính một cách có tổ chức.

Mang theo máy tính xách tay đến lớp và gõ lại các ghi chú trên máy tính có phải là một ý kiến hay? Có các ý kiến khác nhau về vấn đề này. Mặt tích cực, hầu hết mọi người gõ nhanh hơn là họ viết và họ ghi chú chi tiết hơn (Bui, Myerson, & Hale, 2013). Mặt trái, các ghi chú có độ chi tiết cao không phải lúc nào cũng là một lợi thế. Thường thì tốt hơn là bạn nên suy nghĩ về nội dung và cố gắng tổng hợp các ý chính (Mueller & Oppenheimer, 2014). Hơn nữa, máy tính xách tay gây mất tập trung và nhiều sinh viên mang máy tính xách tay đến lớp sử dụng chúng cho email và các công việc khác không liên quan đến lớp học (Kraushaar & Novak, 2010). Những sinh viên mang máy tính xách tay đến lớp điểm trung bình sẽ bị thấp hơn những sinh viên khác (Fried, 2008).

Những gì bạn học được trong quá trình kiểm tra

Hầu hết mọi người cho rằng cơ chế học tập diễn ra trong khi họ đọc một thứ gì đó, chứ không phải trong khi họ nhớ lại nó. Trên thực tế, để củng cố một trí nhớ, điều cần thiết là tập nhớ lại nó. Trong một số nghiên cứu, một nhóm sinh viên đã dành một khoảng thời gian nhất định để đọc đi đọc lại. Một nhóm khác cũng dành thời gian xen kẽ giữa việc đọc và trả lời các câu hỏi về những gì họ đã đọc. Cả hai nhóm đều làm tốt như nhau vào cuối buổi học, nhưng khi được kiểm tra sau đó, một sự khác biệt rõ ràng và nhất quán: Những sinh viên xen kẽ giữa đọc và kiểm tra đã làm tốt hơn (Karpicke & Blunt, 2011; McDaniel, Howard, & Einstein, 2009; Roediger & Karpicke, 2006). Lợi ích đạt được sẽ là lớn nhất khi đọc các tài liệu hoặc các bài kiểm tra khó (Halamish & Bjork, 2011).

Một bài kiểm tra buộc bạn phải tóm tắt tài liệu thay vì đọc nó một cách thụ động. Ngoài ra, bài kiểm tra cho bạn thấy những điều bạn chưa biết, nó khuyến khích bạn chú ý hơn đến tài liệu đó hoặc nghiên cứu tài liệu đó theo một cách khác (Karpicke & Roediger, 2008; Pyc & Rawson, 2010). Đây là một phát hiện liên quan: Giả sử người hướng dẫn của bạn bắt đầu bài thuyết trình bằng cách hỏi một câu hỏi, chẳng hạn như “Độ sâu của quá trình xử lý là gì?” Bạn không biết, vì vậy bạn nói rằng bạn không biết hoặc bạn đưa ra một phỏng đoán có thể sai. Sau đó người hướng dẫn đưa ra thông tin chính xác. Nghiên cứu cho thấy rằng bạn sẽ ghi nhớ thông tin tốt hơn so với việc người hướng dẫn chỉ nêu ra mà không đặt câu hỏi (Kornell, Hays, & Bjork, 2009). Đặt câu hỏi tạo sự tò mò của bạn và tăng sự chú ý của bạn vào câu trả lời.

Đây là cách bạn có thể áp dụng ý tưởng này: Mỗi Mô-đun trong cuốn sách này đều kết thúc bằng các câu hỏi ôn tập. Từ bây giờ, hãy đọc các câu hỏi ôn tập đó trước khi bạn đọc chương và cố gắng trả lời chúng. Sau đó đọc mô-đun.

Kết luận: (1) Bạn thường đánh giá quá cao mức độ bạn đã học được một điều gì đó nếu bạn không đợi đủ lâu để xem bạn sẽ quên bao nhiêu. (2) Học một lần hiếm khi hiệu quả, cho dù bạn học một lần đó chăm chỉ như thế nào. (3) Thay đổi quan điểm của việc học tập giúp cải thiện trí nhớ dài hạn. (4) Bạn nhớ tốt hơn nếu bạn tự kiểm tra.

Kiểm tra nội dung vừa đọc

  1. Vì vậy, tại sao việc thực hiện những câu hỏi trong phần “Kiểm tra nội dung” sẽ có ích cho bạn?
  2. Lời khuyên trải rộng việc học tập của bạn trong một thời gian dài thay vì thực hiện tất cả cùng một lúc có liên quan tới nguyên tắc mã hóa chuyên biệt không?

Câu trả lời

  1. Thực hành việc truy xuất một ký ức sẽ củng cố ký ức đó. Những học sinh dành một phần thời gian học tập để trả lời các câu hỏi kiểm tra đã làm tốt hơn những học sinh dành toàn bộ thời gian để đọc.
  2. Các ý tưởng tương thích với nhau. Nếu bạn học tất cả cùng một lúc, bạn sẽ mã hóa bộ nhớ thành những gì bạn đang nghĩ đến tại thời điểm đó. Nếu bạn học nhiều lần, bộ nhớ sẽ gắn với nhiều tín hiệu truy xuất hơn.

Leave a Reply